Nguyên liêu:
1 miếng gà nạc
12 viên sò điệp khô (scallops),
10 tai nấm đông cô khô
1 trứng gà đánh tan
1 muỗng café dầu hào, ½ muỗng
café nước tương đậm
1 tép tỏi,1 củ hành hương, muối,
tiêu, đường, bột ngọt
2 lit nước (= 8 cups), 6 muỗng café bột năng pha với
1/3 chén nước lạnh
Cách Làm:
Scallops:
·
Scallops rửa
sach, cho vào trong thố ngâm với 1 chén nước lạnh. Đậy nấp kín và để trong tủ lạnh ngâm qua đêm
cho mềm. (Bạn có thể ngâm trong nước vài tiếng trước
khi nấu cũng được, nhưng khi nấu sẽ lâu hơn)
·
Khi gần nấu thì
scallop có thể xé cho tơi từng sợi nhuyễn hay dùng máy xay loại nhỏ xay cho ra
sợi (không xay nát)
·
Nước ngâm dùng để
nấu với nước soup gà.
Rim
nấm đông cô:
·
Nấm đông cô ngâm
mềm, rửa sạch, cắt bỏ phần đuôi, vắt ráo.
·
Phi hành tỏi
trong chảo dầu ăn, lần lượt cho nấm đông cô, dầu hào, muối, đường, nước tương
vào xào đều; chế vào khoảng nửa chén nước lạnh vào rim đến khi nước gần cạn, nấm
hơi mềm là tắt lửa. Nấm nguội, xắt lát
mỏng.
Soup:
·
Gà rửa sạch , luộc
xơ trước và rửa sạch.
·
Cho gà vào nồi
nước sôi khác để nấu lấy nước soup: Khi
nước sôi, vớt bọt, hạ lửa nhỏ, cho muối, bột ngọt, nấm đông cô, scallops và
nước ngâm scallops vào nấu đến khi gà mềm. Nhớ hớt bọt thường xuyên.
·
Gà mềm, vớt ra,
để nguôi, xé sợi nhuyễn và để lại vào trong nồi soup.
·
Nấu thêm khoảng 10
phút, vặn lửa hơi cao lên; cho chén nước bột năng vào nồi soup và dùng đủa quậy
đều tay
·
Khi bột vừa trong
và sệt lại, dùng rây chế hột gà đã đánh tan vào nồi soup và từ từ rây hột gà vào
cho có sợi nhuyễn.
·
Nêm nếm lại cho
vừa khẩu vị
Múc soup ra tô, cho ngò và tiêu vào.
Chú ý:
·
Scallops thường
mua ở những tiệm thuốc Bắc, nếu mua được loại nhập từ Nhật Bản thì scallops
thơm và không bị dai.
·
Có thể cho thêm thịt
cua tươi hoặc cua giả xắt sợi nhuyển (crab flavour) vào trong soup khi nấu,
soup sẽ có vị ngọt hơn.
·
Nấm đông cô rim
trước khi nấu sẽ làm cho soup và nấm được đậm đà.
·
Nếu dùng bột năng
của Việt Nam, soup trong và không bị lỏng
·
Có thể nêm thêm một it nước mắm ngon để tăng vị đậm đà của soup..