Nguyên Liệu:
- 1 bó rau câu sợi màu trắng khoảng 225g (khi ngâm nước xong lường khoảng 1½ cups)
- 1 hộp trái vải tươi (chỉ cần dùng ¾ cái & 1 cup nước syrup của hộp trái vải. Dùng nhiều nước syrup sẽ làm rau câu có vị chua hơi nhiều)
- 1 ½ cups đường cát trắng
- 5 cups nước
- ½ muỗng café vanilla nước
- 2 muỗng canh sữa đặc
- 3 muỗng café rượu Rhum trắng (tùy thích)
Cánh Làm:
·
Rau câu rửa sạch
ngâm trong nước vài tiếng đồng hồ trước khi nấu với 5 cups nước lạnh ở nhiệt độ
lửa vừa, vớt bọt thường xuyên & thỉnh thoảng quậy nhẹ tay để tránh
bị khét ở đáy nồi.
·
Trái vải cắt làm
4-6 miếng nhỏ theo chiều dọc.
·
Khi rau câu tan:
Ø Múc lấy ½ chén rau câu để trong một cái son nhỏ,
pha vởi 2 muỗng canh sữa đặc để đỗ vân.
Cho son lên bếp với nhiệt độ thật nhỏ để tránh phần rau câu
sữa dễ bị đặc. Thỉnh thoảng quậy
cho khỏi bị khét ở đáy nồi.
Ø Phần nước rau câu còn lại thì lần lượt cho đường, syrup nước trái vải, vanilla (và rượu rhum
tùy thích) vào và quậy đều tay cho 3 thứ được hòa tan.
·
Sau cùng cho trái
vải vào và quậy nhẹ tay.
·
Nấu thêm khoảng
5-7 phút là tắt lửa.
·
Có thể dùng
thau nước lạnh để ngâm nồi rau câu còn nóng cho mau nguội.
Cách Đỗ:
·
Dùng cái mâm hơi sâu cho một ít nước lạnh và nước đá vào.
·
Để khuông dùng
đỗ rau câu vào trong mâm nước đá lạnh.
·
Lớp đầu tiên: Cho
nước rau câu và trái vải vào khuông . Khi rau câu hơi nguội thì
dùng muỗng đỗ rau câu sữa vào dài theo khuông cho có vân .
·
Đỗ thêm vài
lớp như trên cho đến khi hết nước rau câu.
· Cho khuông vào tủ lạnh, để khoảng
15 -20 phút sau thì rau câu đặc lại và đủ lạnh là ăn được.
Chú Ý:
·
Lượng đường có
thể thêm hoặc bớt tùy theo khẩu vị.
·
Lượng rau câu
có thể đỗ được 1- 2 khuông nhỏ.
·
Khúc Giang đã
làm thử trái vải tươi, nhưng không thơm và ngon bằng vải hộp.