1 tháng 2, 2016

Dưa Cải



NGUYÊN LIỆU:
1 Kg cải bẹ xanh 
1 chén nước giấm
1 chén đường cát trắng
3 chén nước

* Cân lượng: 1 chén bằng 1 cup

CÁCH LÀM:

Cải:
  •  Cải cắt phần đầu rễ bỏ và tách ra từng bẹ, rửa cho thật sạch.  Để ráo, cắt khúc nhỏ cho vừa miệng ăn.
  • Nấu nồi nước sôi, trụng cải sơ qua và xả nước lạnh (Trụng phần cọng trước, lá sau).
  • Để cải thật ráo trước khi cho vào keo (Nên đậy rỗ cải hơi hở trong khi chờ cải ráo để tránh bụi trong không khí).
 Nước giấm đường:
  • Cho nước và đường vào nồi nấu sôi, tắt lửa mới cho giấm vào.
  • Khi nước giấm đường đã nguội hãy đỗ vào keo cải, dùng muỗng ấn cải xuống để nước ngập qua khỏi mặt cải.
  • Có thể phủ một lớp giấy microwave trên miệng keo trước khi đậy nắp lại.
 Ngâm dưa cải: 
  • Keo dưa cải để bên ngoài khoảng 2 đến 3 ngày ở nhiệt độ hơi lạnh.
  • Để cho an toàn, sau 2 đến 3 ngày nên cho keo dưa cải vào tủ lạnh.  Như vậy, cải có thể được ăn lâu hơn và tránh nhiệt độ ấm hay nóng (nhất là vào mùa đông nhà có sưởi) sẽ làm dưa cải và nước giấm đường bị ra nước hơi nhờn.
  • Sau một tuần là dưa có thể ăn được.


Chú ý:
  • Có thể thêm hoặc bớt đường và giấm cho vừa khẩu vị khi nấu nước giấm đường. Hoặc trước khi ăn, cho một ít đường và vài giọt nước chanh tươi để vị dưa cải đậm đà hơn đặc biệt là hương vị của chanh tươi. 
  • Tuy cải được trụng sơ qua, nhưng vẫn giòn và nếu để dưa cải để trên hai tuần thì dưa không còn vị đắng của cải.
  • Dưa cải ngoài ăn với thịt kho dưa giá còn có thể nấu canh với sườn heo hay xào với hột gà/hột vịt … v.v. (Nếu xào thì cải nên xắt nhỏ như cọng bì).